Ứng dụng máy toàn đạc điện tử vào thực tế tại Việt Nam

may-toan-dac-Leica-viva

Ứng dụng máy toàn đạc điện tử vào thực tế tại Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay việc ứng dụng hệ thống quan trắc tự động gồm máy toàn đạc điện tử Leica viva TS15 và phần mềm GOCA để tự động quan trắc biến dạng tường vây nhà cao tầng trong giai đoạn.

may-toan-dac-Leica-viva

Trong quá trình thi công móng và tầng hầm nhà cao tầng, khi thi công hố đào sâu sẽ làm thay đổi trạng thái ứng suất, biến dạng trong đất nền xung quanh khu vực hố đào và có thể làm thay đổi mực nước ngầm dẫn đến nền đất bị dịch chuyển và có thể lún gây hư hỏng công trình lân cận nếu không có giải pháp thích hợp.

may-toan-dac-Leica-viva-1

 

Tường vây là giải pháp thích hợp để chống đỡ thành hố đào. Do vậy, trong quá trình thi công tầng hầm cần phải tiến hành quan trắc để xem những bức tường này có bị “lún” cũng như “chuyển vị” hay không khi đào đất ở giữa. Đây là một trong những yếu tố bắt buộc khi thi công tầng hầm nhà cao tầng bởi vì tường vây bị dịch chuyển có thể sẽ làm ảnh hưởng xấu đến công trình và các công trình lân cận.

may-toan-dac-Leica-viva-2

Trong quá trình quan trắc biến dạng tường vây, việc áp dụng phương pháp trắc địa truyền thống thì nhiều khi số liệu quan trắc tại thời điểm báo cáo không đáp ứng được yêu cầu về tiến độ và đặc biệt là yêu cầu độ chính xác cao đến ±1.0mm đối với các công trình đặc biệt.

Trong những năm gần đây với sự tiến bộ vượt bậc về khoa học công nghệ, các nhà cung cấp thiết bị trắc địa đã không ngừng cải tiến và nâng cao khả năng tự động hóa, đã chế tạo thành công hệ thống quan trắc tự động ứng dụng trong trắc địa công trình. Trên thế giới các nước như Thụy Sỹ, Trung Quốc, Mỹ, Đức, Singapore,… đã sử dụng hệ thống quan trắc tự động để tiến hành quan trắc biến dạng của đập thủy điện, cầu, nhà cao tầng, tường vây nhà cao tầng,…

Để có những đánh giá ban đầu về tính ưu việt và khả năng ứng dụng của hệ thống quan trắc tự động trong quan trắc biến dạng công trình ở Việt Nam, chúng tôi đã tiến hành khảo sát một hệ thống quan trắc tự động gồm máy toàn đạc điện tử Leica viva TS15 và phần mềm GOCA để tự động quan trắc biến dạng tường vây nhà cao tầng trong giai đoạn
thi công móng và tầng hầm.

Share this post