Máy thủy bình được sử dụng để làm gì?

Máy thủy bình được sử dụng để làm gì?

Khi mới học ngành trắc địa, nhiều bạn chưa biết và thắc mắc rằng không biết máy thủy bình như thế nào và máy thủy bình dùng để làm gì. Trong bài viết này maytoandacsouth.com xin giới thiệu qua về máy thủy bình điện tử, về cấu tạo chức năng và cách sử dụng của máy thủy bình điện tử như thế nào.

ZDL 700

-Trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu hiểu được mặt thủy chuẩn ? Như thế nào là độ cao tương đối và độ cao tuyệt đối
Khái niệm mặt thủy chuẩn – Mặt Geoid : Trên thế giới người ta quy chuẩn độ cao trung bình của mực nước biển , mặt biển yên tĩnh , ở các lục địa , hải đảo tạo thành mặt cong khép kín ..làm mặt thủy chuẩn và Tất cả các điểm thuộc không gian ( các điểm trên mặt thủy chuẩn quy ước có độ cao tuyệt đối là H=0).

-Thế nào là độ cao tuyệt đối? Độ cao của điểm so với mặt thủy chuẩn được gọi độ cao tuyệt đối của 1 điểm trên mặt đất ! Kí hiệu là H (m)( Thông thường thì mỗi khu vực thường có một điểm mốc được đo đạc tính toán chính xác độ cao tuyệt đối )

-Thế nào là độ cao tương đối? Độ cao tương đối của 1 điểm là độ cao của điểm đó so với một mốc do chúng ta tự chọn kí hiệu là h (m)

-Khi chúng ta cần xác định độ cao 1 vùng nào đó so với mực nước biển thì bạn có thể liên hệ với trung tâm đo đạc địa hình, trắc địa ở khu vực đó, Người ta sẽ cung cấp cho bạn điểm mốc có độ cao tuyệt đối , sau đó bạn chỉ viêc dùng máy thủy bình để xác định chênh cao và bằng các phương pháp đo đạc trong trắc địa là xác định được độ cao tuyệt đối của khu vực bạn đang đứng ! Độ cao tuyệt đối đó được tính từ mặt nước biển so với khu vực bạn cần tính !

H(điểm cần tính )= H(điểm mốc)+h(điểm mốc –>điểm cần tính )

-Máy thủy bình có tác dụng dùng để đo đạc trắc địa ứng dụng trong địa chất, xây dựng.
-Máy đùng để đo cao độ, đô góc, độ xa của một điểm nào đó, hoặc so sánh độ cao giữa hai điểm với mức độ chính xác cao cỡ mm.

Hiện có nhiều loại máy thủy bình:

1- Loại cơ: Jogger 24 của Leica Thụy sỹ.
2- Loại điện tử: Sprinter 50, 50M, 150M, 150. Của Leica Thụy Sỹ.
3- Loại điện tử nhưng có độ chính xác cao, cỡ 0.1mm, Ví dụ NAK2 của hãng Leica Thụy ứng dụng của máy trong ngành xây dựng là để đo độ lún của nền nhà, hay công trình xây dựng.

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các loại máy thủy bình với giá cả phải chăng mọi chi tiết xin liên hệ :
TẬP ĐOÀN SẢN XUẤT MÁY TRẮC ĐỊA NAM PHƯƠNG TẠI VIỆT NAM
Trụ sở: :62 Láng Hạ – Đống Đa- – TP Hà Nội
Hotline : 0982 437 686 *** 0932 268 996 *** 04-21207198
Email: hahuong.np@gmail.com

Share this post