Không gian trong công nghệ dẫn đường vệ tinh

image001_11

Không gian trong công nghệ dẫn đường vệ tinh

Trong kỷ nguyên của công nghệ dẫn đường vệ tinh và các dịch vụ liên quan đến xác định vị trí (GPS) của Trung Quốc đóng vai trò rất quan trọng trong nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế, điều đó được thể hiện rõ trong việc phân bổ nguồn ngân sách của chính phủ Trung Quốc cho ngành công nghiệp đặc biệt này.

image001_11

Hệ thống định vị vệ tinh Beidou/Compass của Trung Quốc đã được xác lập mục tiêu sử dụng cho mục đích thương mại rộng rãi vào cuối năm nay, đây sẽ là động lực thúc đẩy nhu cầu sử dụng trong thực tiễn, theo lời một quan chức trong ngành cho biết.

Vệ tinh Compass G4 và tên lửa đẩy Mãnh Long trên bệ phóng Xichang với biểu tượng Beidou mới.

“Nguồn ngân sách hàng năm mà chính phủ Trung Quốc dành riêng cho ngành công nghệ dẫn đường vệ tinh đã đạt tới con số 70 tỷ quan (tương đương với 11 tỷ USD) trong năm 2011, và sẽ đạt tới con số 400 tỷ quan vào năm 2020”, theo lời ông Miao Qianjun Tổng thư ký Hiệp hội Hệ thống dẫn đường vệ tinh toàn cầu và Dịch vụ xác định vị trí của Trung Quốc.

Thêm vào đó, quốc gia rộng lớn đang tự mình xây dựng phát triển mạng lưới dẫn đường vệ tinh quy mô – Beidou Navigation System cần nhanh chóng triển khai các ứng dụng thương mại khai thác ngay trong năm nay, đây cũng chính là động lực phát triển ngành công nghệ thông tin địa lý của Trung Quốc.

“Chúng ta đã thấy rõ rằng dịch vụ dẫn đường vệ tinh ngày càng có liên hệ mật thiết trong cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta, những nhà cung cấp dịch vụ dẫn đường dân sự của Trung Quốc đã được chứng kiến thời kỳ tăng trưởng một cách mạnh mẽ của ngành công nghệ này trong giai đoạn thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ 12 (2011 – 2015) của Trung Quốc” Ông Miao nói và bổ sung thêm rằng: “Chính phủ Trung Quốc nên sớm triển khai áp dụng những chính sách và quy định phù hợp để hỗ trợ tốt hơn nữa cho ngành nghiệp tăng trưởng nhanh mạnh này”.

02_9

“ Hệ thống Beidou bao gồm 16 vệ tinh, bước đầu đã phủ trùm toàn bộ khu vực Châu Á Thái Bình Dương, và dự kiến sẽ có 30 vệ tinh trong giai đoạn hoàn chỉnh vào năm 2020. Sau đó Beidou sẽ chính thức phủ trùm dịch vụ trên toàn cầu ”, Ông Miao nói.

Mặc dù vậy, một số nhà khoa học ngay trong ngành cũng đang lo lắng rằng quãng đường để Beidou hoàn thiện và được chấp nhận bởi người sử dụng còn xa và nhiều khó khăn phải vượt qua. “Cũng giống như chương trình GPS được phát triển bởi Hoa Kỳ, Beidou sẽ phải dịch chuyển chậm từ mục đích sử dụng cho quân sự sang sử dụng trong dân sự và để có được số lượng người dùng đủ lớn, Beidou sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để hoàn thiện chức năng”, Ông Cao Hongjie, Phó chủ tịch Công ty Khoa học & Công nghệ Unistrong Bắc Kinh chuyên sản xuất các thiết bị định vị dẫn đường vệ tinh phát biểu.

Chiến lược quan trọng nhất đối với tất cả các quốc gia sở hữu hệ thống định vị vệ tinh GNSS và các nhà sản xuất thiết bị là tìm kiếm những phương thức khác nhau nhằm tích hợp công nghệ định vị dẫn đường vào từng phân khúc thị trường có định hướng khách hàng cụ thể, ví dụ như dẫn đường hay Internet di động, Ông Cao nói.

“Mặc dù chúng ta đã có nhiều hơn một tá các công ty dẫn đường Trung Quốc và nhiều nhà cung cấp dịch vụ dựa trên cơ sở định vị đã phát hành IPO, nhưng tất cả ngành công nghiệp này vẫn rộng mở cho cạnh tranh mang tính toàn cầu” Ông Miao nói “Những hãng tham gia vào ngành công nghệ này buộc phải gắn mình vào với nhiều lĩnh vực và khía cạnh khác nhau, bao gồm cả việc nghiên cứu phát minh và tìm kiếm thị trường”. Đồng thời Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ khởi động một chiến dịch cấp quốc gia trong ngành công nghiệp dịch vụ dẫn đường bằng cách loại bỏ dần những nhà sản xuất không đáp ứng được những tiêu chuẩn quốc gia, Ông Miao cho biết, nhưng không đưa ra những thông tin cụ thể nào.

Vài nét về hệ thống định vị dẫn đường vệ tinh Beidou.

Hệ thống định vị dẫn đường vệ tinh GNSS COMPASS/Beidou thế hệ mới của Trung Quốc khi hoàn chỉnh sẽ giống với các hệ thống dẫn đường vệ tinh GNSS thế hệ mới của các quốc gia như Hoa Kỳ (GPS); Nga (Glonass), Cộng đồng Châu Âu (Galileo) và Nhật Bản (QZSS). Trùm vệ tinh COMPASS/Beidou cải thiện một cách đáng kể độ chính xác, tính khả dụng, độ tin cậy và tính toàn vẹn cho các hệ thống GNSS hiện có và cung cấp những dịch vụ mới cao cấp hơn đáp ứng những yêu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Hiện tại, hệ thống COMPASS/Beidou bao gồm 13 vệ tinh, trong đó có:

– 5 vệ tinh quỹ đạo địa tĩnh GEO;

– 5 vệ tinh quỹ đạo nghiêng IGSO;

– 3 vệ tinh quỹ đạo trung bình trái đất MEO.

Trùm vệ tinh GNSS COMPASS/Beidou sẽ đến giai đoạn hoàn chỉnh vào năm 2020 bao gồm 35 vệ tinh – 27 vệ tinh MEO, 5 vệ tinh GEO và 3 vệ tinh IGSO. COMPASS/Beidou sẽ cung cấp những dịch vụ cao cấp và đặc biệt hơn các hệ thống GNSS khác.

Share this post