Kế hoạch chế tạo 37 vệ tinh GLONASS

Kế hoạch chế tạo 37 vệ tinh GLONASS

Tờ báo nội bộ của ISS Reshetnev, Siberian Satellite, đã đưa tin về tình hình hiện tại và kế hoạch tương lai liên quan đến việc chế tạo các vệ tinh GLONASS.

01_3

Đây là chương trình mục tiêu Liên bang, đã được chấp thuận bởi Chính phủ Nga, nhằm mục tiêu cung cấp các nguồn lực phục vụ cho việc duy trì và phát triển hệ thống GLONASS. Công ty Reshetnev từ năm 2012 đến năm 2020 sẽ chế tạo 15 vệ tinh “GLONASS-M” và 22 vệ tinh “GLONASS-K”. Toàn bộ việc sản xuất chế tạo sẽ được thực hiện tại ISS với toàn bộ lực lượng hiện có. Hiện tại Reshetnev đang chế tạo hợp phần không gian tàu “GLONASS-M” mang số hiệu No. 50 (có thể sẽ được mang số hiệu 750 khi phóng lên quỹ đạo) đồng thời công ty này cũng đã ký hợp đồng với tất cả các bên liên quan để cung cấp thiết bị cho một số vệ tinh trong số các vệ tinh M.

ISS đã hoàn tất việc chế tạo các vệ tinh “GLONASS-M” mang số hiệu No. 47, No. 48, No. 49, đồng thời cũng đã xác nhận hoàn thành bước kiểm tra thử nghiệm những đặc tính trong thiết kế, chế tạo và tài liệu hoạt động. Tất cả các tàu không gian hiện đã được đưa vào kho của khu lắp ráp để đảm bảo an ninh. Đồng thời ISS cũng sẽ chuyển vệ tinh dẫn đường thế hệ kế tiếp “GLONASS-K” mang số hiệu No. 12L đến trung tâm vũ trụ. Quyết định ngày phóng tàu đưa các vệ tinh dẫn đường lên quỹ đạo sẽ do ROSCOSMOS quyết định sau khi có các kết quả phân tích về tình hình hiện tại của trùm vệ tinhGLONASS. Cũng cần lưu ý rằng, ROSCOSMOS cũng đã dành trước chỗ cho việc phóng vệ tinh GLONASS-K tại Plesetsk Cosmosdrome vào ngày 14 tháng 11 năm 2012.

ITT Exelis CÔNG BỐ KHẢ NĂNG MỚI SỬ DỤNG TRONG XÁC ĐỊNH VỊ TRÍ ĐỊA LÝ, PHÁT HIỆN và LOẠI NHIỄU GPS

ITT Exelis đã công bố nghiên cứu mới được hãng gọi là bước phát triển ấn tượng trong lĩnh vực công nghệ định vị vệ tinh GPS. Nghiên cứu này mang tên IDG (GPS Interference, Detection and Geolocation), IDG sẽ cung cấp khả năng xác định vị trí địa lý gần chế độ thời gian thực (Near Real-time) từ tất cả các nguồn gây nhiễu GPS có chủ định và không có chủ định thông qua lưới các cảm biến và công nghệ xác định vị trí địa lý cao cấp. IDG được ITT Exelis công bố trong hội nghị thường niên ION-GNSS, được tổ chức tuần qua tại Nashville, Tennessee.

“Từ lĩnh vực an ninh quốc phòng đến vận chuyển hàng hoá thông thường hay trong hầu hết các ứng dụng định vị khác trong cuộc sống, tất cả đều phụ thuộc vào việc nhận được số liệu vị trí và thời gian GPS chính xác nhất”, ông Mark Pisani, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc bộ phận Thiết bị và Định vị Chính xác, Các Hệ thống Dẫn đường và Thời gian thuộc ITT Exelis Geospatial Systems. “Như chúng ta đã biết các thiết bị gây nhiễu và nghẽn mạch GPS ngày càng rẻ hơn, dễ dàng tiếp cận hơn đã làm gia tăng nhu cầu bảo vệ các ứng dụng định vị và thời gian trong quân sự, an ninh, thương mại và các ngành công nghiệp khác từ tất cả những mối đe doạ đa dạng. Có thể nói công nghệ IDG là bước tiến quan trọng mang đến cho người sử dụng GPS phương thức chủ động để loại bỏ nhiễu và việc phá hoại có mục đích”.

Quân sự, mục tiêu tấn công chính phá hoại tín hiệu định vị vệ tinh GPS

Công nghệ IDG dựa trên nền tảng lưới các cảm biến xác định những mối đe doạ, các cảm biến này tạo thành lưới và gửi cùng về máy chủ tập trung chạy phần mềm ứng dụng có thuật toán xác định vị trí đặc biệt do Exelis nghiên cứu phát triển. Các cảm biến này được lắp đặt ở những vị trí chiến lược quanh các khu vực quan trọng, các khu vực là mục tiêu gây nhiễu chủ động như sân bay, khu vực quân sự … các cảm biến sẽ quét liên tục và lập lưới tam giác đạc để xác định chính xác vị trí của nguồn gây nhiễu. Khi xác định được mối nguy hiểm tiềm tàng, người sử dụng sẽ nhận được thông tin đánh dấu vị trí địa lý của nguồn phát gây nhiễu và gửi đến cho các đơn vị hành động để triển khai những nhiệm vụ giải quyết phù hợp.

Giải pháp của Exelis mang đến những lợi ích quan trọng cho hầu hết người sử dụng GPS. Các thiết bị gây nhiễu có thể gửi đi những tín hiệu với khả năng chặn, phá hoặc làm gián đoạn quá trình đồng bộ hoá trong hệ thống để gây ảnh hưởng hoặc phá hoại hệ thống hạ tầng liên quan đến định vị hay thông tin liên lạc. Trong những hoàn cảnh như vậy, IDG có thể dò tìm, phân tích, phát hiện và xác định vị trí địa lý của nguồn phát tín hiệu nguy hại, sau đó IDG sẽ gửi thông tin thông qua hệ thống bảo mật an toàn đến cho các đơn vị thực hiện nhằm triệt tiêu nguồn phát tín hiệu nguy hại đã phát hiện ra.

Exelis là hãng cung cấp thiết bị kỹ thuật và hợp phần tải trên tất cả các vệ tinh GPS trong vòng 40 năm qua. Hiện nay,Exelis vẫn tiếp tục tham gia vào nhiệm vụ phát triển và tích hợp thiết bị kỹ thuật định vị dẫn đường cho các vệ tinh GPS III. Exelis cũng cung cấp các hợp phần xử lý cung cấp thông tin dẫn đường, các trạm máy thu giám sát độ chính xác, và các hợp phần quan trọng của hệ thống an ninh thiết kế đặc biệt cho HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN HOẠT ĐỘNG GPS – GPS OCX (GPS Operational Control System).

Share this post