Bộ vi xử lý SiRFstarV thế hệ thứ nhất của CSR

may-toan-dac-south

Bộ vi xử lý SiRFstarV thế hệ thứ nhất của CSR

Vừa qua, bộ vi xử lý thu tín hiệu định vị vệtinh SiRFstarV 5t  CSR plc chính thức giới thiệu ra thị trường – đây là sản phẩm được sản xuất dựa trên kiến trúc SiRFstarV, được tối ưu hoá tăng cường mức độ sẵn sàng, độ chính xác cũng như tính khả dụng của phép định vị động liên tục trong các thiết bị di động thế hệ mới như điện thoại thông minh, máy tính bảng và các loại thiết bị xách tay cơ động khác. Theo công bố của CSR, SiRFstarV 5t có khả năng tiết kiệm điện năng một cách ấn tượng giúp kéo dài thời gian sử dụng cũng như tuổi thọ của pin trong, ngoài ra bộ xử lý mới này cũng được trang bị những tính năng tối ưu khác như nhập MEMS, miễn nhiễm LTE, loại bỏ nhiễu chủ động cao cấp và tất cả các đặc điểm vốn có của SiRFstarV. Bộ vi xử lý thu tín hiệu định vị vệ tinh SiRFstarV 5t là bộ xử lý Quad-GNSS và cũng là sản phẩm theo chuẩn SiRFstarV đầu tiên của CSR độc quyền về công nghệ quản lý điện năng thông minh, đáp ứng yêu cầu dò tìm tín hiệu định vị liên tục.

may-toan-dac-south

SiRFstarV 5t sẽ được sử dụng bởi hãng LG Electronics trong điện thoại thông minh lõi tứ đầu tiên của hãng mang tên LG Optimus 4X HD, chiếc điện thoại này được dự báo là sẽ thừa hưởng những tính năng cao cấp của công nghệ GNSS thông qua máy thu có độ nhạy cao, CSR cho biết.

“Với khả năng hỗ trợ GPS, GLONASS, Galileo và Compass, công nghệ tiết kiệm điện năng mới nhất của chúng tôi kết hợp với các tính năng đặc biệt khác của SiRFstarV, bộ xử lý SiRFstarV 5t thực sự là giải pháp hoàn hảo cho các thiết bị di động. Đáp ứng nhu cầu tìm kiếm sản phẩm OEM nhằm tạo ra các thiết bị di động mới có thể chuyển hoá các ứng dụng định vị và dẫn đường lên mức cao hơn, mang đến cho người sử dụng những trải nghiệm khác biệt”, Dave Huntingford, Giám đốc Tiếp thị dòng sản phẩm định vị của CSR phát biểu. “Chúng tôi tin tưởng rằng SiRFstarV 5t sẽ thể hiện vai trò là sản phẩm dẫn đầu của CSR trong việc cung cấp các giải pháp tốt nhất trong phân khúc định vị dẫn đường, đáp ứng và vượt hơn yêu cầu thực tiễn của những nhà sản xuất thiết bị cầm tay, điện thoại thông minh và các nhà cung cấp dịch vụ”.

may-toan-dac-dien-tu

CSR cho biết: SiRFstarV 5t được thiết kế đặc biệt cung cấp khả năng loại bỏ giao thoa từ các tín hiệu vô tuyến LTE (Long-Term Evolution), mang lại cho những nhà sản xuất thiết bị di động sự tin tưởng tuyệt đối vào khả năng cùng tồn tại một cách bền vững trong các thiết kế của họ với LTE. Việc cùng tồn tại của LTE với GPS, GLOLASS, và các tín hiệu của hệ thống GNSS khác rất quan trọng đối với khả năng xác định vị trí liên tục và khai thác các ứng dụng dựa trên dịch vụ xác định vị trí nền tảng, và CSR cũng đã triển khai một số cơ chế tốt nhất nhằm giúp SiRFstarV 5t có thể loại bỏ giao thoa LTE một cách hoàn thiện hơn.

Được tối ưu hoá cả về kích thước và mức độ tiêu thụ điện năng trong các ứng dụng, SiRFstarV 5t thểhiện đầy đủ những tính năng vượt trội trong kiến trúc của SiRFstarV – từ việc hỗ trợ tới bốn hệ thống GNSS và chức năng hỗ trợ MEMS (Micro-Electro-Mechanical Systems), độ nhạy được nâng cấp thêm, khả năng loại nhiễu cũng tốt hơn khi hoạt động ở những khu vực nhỏ – khả năng xác định vị trí và tiêu thụ điện năng của SiRFstarV 5t được nâng cấp một cách ấn tượng, kích thước của bộ xử lý nhỏ hơn, dễdàng tích hợp với các hợp phần thiết bị và giảm khá nhiều kinh phí triển khai, CSR cho biết. SiRFstarV 5t hỗ trợ A-GPS và A-GLONASS trong hai chế độ MSA và MSB, tất cả được kiểm tra thử nghiệm toàn bộ các yêu cầu tải cơ bản, bao gồm cả SULP1.0 và SULP2.0, bộ xử lý này cũng nâng cấp chức năng 3GPP trong dò tìm và thu nhận vị trí. Ngoài ra công nghệ lịch thiên văn SiRFInstantFix cũng được mở rộng và hỗ trợ cho cả GPS và GLONASS.

SiRFstarV 5t cũng được trang bị công nghệ loại bỏ nguồn gây nhiễu chủ động nâng cấp, đây là công nghệ độc quyền của CSR lần đầu tiên giới thiệu với kiến trúc SiRFstarV, có khả năng cải thiện việc xác định vị trí bằng cách dò tìm liên tục tín hiệu và loại bỏ giao thoa vô tuyến từ tám nguồn khác nhau, đây là yêu cầu tiên quyết khi sử dụng thiết bị thu GNSS gần với các thiết bị điện tử gây nhiễu khác giống như chúng ta thường thấy ở các thiết bị di động cầm tay.

SiRFstarV 5t hỗ trợ cho bốn hệ thống định vị vệ tinh GNSS cơ bản. Với việc bổ sung đủ 24 vệ tinh hoạt động, GLONASS cung cấp hợp phần rất giá trị cho hệ thống GPS và cho phép SiRFstarV 5t nâng cấp hiệu quả trong định vị điểm, đặc biệt là ở những khu vực thực sự khó khăn cho hoạt động của GNSS như khu vực đô thị với nhiều nhà cao tầng, điều này sẽ đáp ứng được hầu hết nhu cầu khai thác mọi nơi, mọi lúc của các ứng dụng hiện đại, tăng cường khả năng sẵn sàng, giảm bớt thời gian chờ đợi tìm kiếm vệ tinh và làm cho các giải pháp định vị đạt độ chính xác cao hơn. Ngoài ra, SiRFstarV 5t còn hỗ trợ cả hai hệthống GNSS mới là Galileo và Compass, ngay khi hai hệ thống này đi vào hoạt động, với việc nâng cấp phần mềm để có thể đạt được năng lực hoạt động tốt hơn nữa, đáp ứng những yêu cầu ứng dụng ngày càng đa dạng và khó khăn hơn đối với các hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GNSS.
Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên SiRFstarV 5t giới thiệu công nghệ độc quyền của CSR – TriklePowerII, công nghệ cải thiện hệ thống quản lý điện năng thông minh có khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ một cách ấn tượng khi so sánh với các giải pháp định vị khác có tốc độ cập nhật vị trí dẫn đường liên tục ở tần xuất 1-Hz. TriklePowerII liên tục đo đạc độ khoẻ của các tín hiệu vệ tinh hữu dụng và điều chỉnh linh động điện năng tiêu thụ của bộ xử lý, sử dụng hợp lý nguồn điện để đạt tối đa khả năng xác định vị trí mà không tiêu phí điện năng theo các phương thức thông thường. Với rất nhiều các thiết bị điện tử di động bao gồm cả các cảm biến của hệ thống MEMS, SiRFstarV 5t có khả năng sử dụng số liệu do các cảm biến này cung cấp nhằm cải thiện độ chính xác dẫn đường và giảm tiêu thụ điện năng xuống mức thấp.

Giải pháp hoàn chỉnh của CSR bao gồm cả phần mềm SiRFNav chạy trên bộ xử lý sẽ lắp SiRFstarV 5t để tính toán vị trí chính xác, tốc độ di chuyển và thời gian, đồng thời cung cấp toàn bộ chức năng điều khiển liên quan đến hoạt động GNSS, dẫn đường, hỗ trợ dẫn đường và bổ sung thông tin. Giải pháp phần mềm chỉ đòi hòi tài nguyên hệ thống ở mức tối thiểu, sử dụng hệ điều hành độc lập và sẽ được tải lên hệ thống trong quá trình dò tìm, tích hợp hệ thống đơn giản và hỗ trợ phần lớn các bộ xử lý và các hệ điều hành phổ biến trên thị trường.

Share this post